Khác biệt giữa người đi bộ và người luyện yoga buổi sáng, ai sẽ khỏe và trẻ đẹp hơn về lâu dài?

Yoga và đi bộ là những cách tập luyện được nhiều người nghĩ tới đầu tiên khi muốn tập thể dục buổi sáng hay bắt đầu hành trình thay đổi lối sống lành mạnh, tích cực hơn. Vậy cách tập nào phù hợp và tốt nhất cho bạn?

Đâu là lựa chọn đúng: Tập yoga hay đi bộ buổi sáng?

Bất cứ ai khi đang nghĩ đến việc kết hợp tập thể dục vào lịch trình hàng ngày của mình vì lý do này hay lý do khác đều từng băn khoăn trước câu hỏi này. Đi bộ buổi sáng có vẻ là cách dễ dàng nhất để thực hiện, nhưng khái niệm về yoga lại dường như hấp dẫn hơn, được nhiều người khuyến khích và rất đáng thử.

Nếu bạn là người mới bước vào hành trình tập luyện thì có thể tham khảo những phân tích dưới đây về cả hai cách tập luyện, điểm khác biệt giữa chúng và điều quan trọng nhất là xem xét bài tập nào phù hợp cho nhu cầu của bạn.

Đi bộ và tập yoga đều là những cách tuyệt vời để bắt đầu ngày mới. (Ảnh minh họa)

Đi bộ và tập yoga đều là những cách tuyệt vời để bắt đầu ngày mới. (Ảnh minh họa)

Đi bộ buổi sáng

Đi bộ buổi sáng, từ rất lâu đời, đã là cách được áp dụng và hiệu quả nhất để hình thành, phát triển cũng như duy trì lối sống lành mạnh. Nói chung, đi bộ gần như phù hợp hoàn hảo với bất kỳ phong cách sống nào của chúng ta, dù là người đi làm văn phòng vào sáng sớm hay ca đêm muộn, đi bộ dưới ánh bình minh dễ dàng xen kẽ với đi bộ dưới ánh hoàng hôn, cả hai đều mang lại bầu không khí kỳ diệu như nhau. Mặc dù có một danh sách khổng lồ các lợi ích của việc đi bộ buổi sáng, nhưng dưới đây là một số lợi ích được lựa chọn cẩn thận và có tác động nhiều hơn cả:

Giảm cân

Chúng ta thường ngồi trong tàu điện, trước màn hình tivi, trong văn phòng, quán trà… hàng giờ đồng hồ. Khi đó, năng lượng khó bị mất đi, làm tăng lượng mỡ thừa không cần thiết dẫn đến béo phì. Đi bộ buổi sáng 30-40 phút có thể là giải pháp hiệu quả. Đi bộ đốt cháy calo, càng đi nhanh thì lượng calo càng tiêu hao nhiều. Mỗi đơn vị chất béo cung cấp 9 kcal so với 4 kcal từ carbohydrate. Vì vậy, càng mất nhiều năng lượng thì càng đốt cháy nhiều những cục mỡ không cần thiết.

Hạn chế mức cholesterol

Trong khi cholesterol có ích cho cơ thể thì mức cholesterol cao lại làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Cùng với các môn thể dục nhịp điệu khác, đi bộ là một trong những cách đơn giản và hiệu quả nhất để duy trì mức cholesterol. Đi bộ 30 phút là đủ nhưng nên đi bộ với tốc độ nhanh, như người ta nói, đi bộ với tốc độ mà bạn có thể nói nhưng không thể hát.

Tăng sức bền

Trong quá trình đi bộ, năng lượng được sử dụng nhanh hơn và do đó cần nhiều oxy hơn để thở. Khi phổi bơm thêm oxy, khả năng của nó sẽ tăng lên, sức chịu đựng tổng thể của chúng ta cũng tăng lên. Vì vậy, 30 phút đi bộ buổi sáng sẽ giúp bạn xây dựng sức bền tốt và do đó cũng giúp bạn giảm mệt mỏi.

Đi bộ buổi sáng là cách đơn giản, hiệu quả để có cơ thể khỏe mạnh.

Đi bộ buổi sáng là cách đơn giản, hiệu quả để có cơ thể khỏe mạnh.

Đi bộ còn mang lại rất nhiều lợi ích khác như:

Tăng cường sức khỏe xương

Xây dựng bắp chân và các cơ bắp khác

Ngăn ngừa viêm khớp

Làm săn chắc cơ thể…

Thời gian và thời lượng đi bộ

Đi bộ buổi sáng nên được thực hiện trước khi ăn. Vì mục tiêu chính của hầu hết mọi người khi đi bộ buổi sáng là giảm cân nên sáng sớm là thời điểm tốt nhất để thực hiện điều đó do nhiệt độ và năng lượng vào lúc này thấp nên cơ thể sử dụng lượng mỡ dự trữ để tạo ra năng lượng.

Thời gian lý tưởng để đi bộ buổi sáng là khoảng 30 phút nhưng điều này hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Nếu bạn có thể đẩy lên 45 phút thì tốt hơn nhưng hãy giữ thời lượng tối thiểu là 25 phút để có kết quả tốt nhất.

Cần chuẩn bị gì để đi bộ hay chạy bộ?

Giày thể thao, quần chạy và áo thun? Quan trọng hơn nữa, bạn cần có sức mạnh ở chân, một chút sức bền và không mắc bệnh tim vì chạy bộ có thể mang tới tác dụng phụ đối với tim do nhịp tim tăng. Ngoài ra, bạn cần tập luyện kiên trì, chăm chỉ mới đạt được hiệu quả.

Yoga thì sao?

Đây là dạng bài tập khiến con người phải sử dụng từng bộ phận trên cơ thể cũng như trí óc của mình. Yoga, với nhiều tư thế khác nhau, mang lại vô số lợi ích đáng ngạc nhiên. Yoga là hình thức tập thể dục mang tính bản năng nhất, nơi bạn cảm nhận được những thay đổi đang diễn ra trong cơ thể mình. Nó tăng cường sự kết nối giữa tâm trí và cơ thể. Dưới đây là một vài lợi ích được liệt kê:

Yoga giúp bạn kết nối cơ thể và tâm trí. (Ảnh minh họa)

Yoga giúp bạn kết nối cơ thể và tâm trí. (Ảnh minh họa)

Xây dựng sức mạnh và khả năng miễn dịch

Yoga giúp xây dựng sức mạnh bằng cách sử dụng trọng lượng cơ thể của chúng ta, nâng cơ thể lên bằng các bộ phận khác nhau thông qua các tư thế.

Khớp, xương và cơ bắp tốt hơn

Các khớp và xương bị lão hóa hoặc ít được sử dụng có thể khiến chúng ta bị suy yếu. Ngoài ra, cơ bắp không được sử dụng đúng mức có thể làm giảm sức mạnh của chính nó. Yoga giúp mở ra toàn bộ cơ thể bằng cách sử dụng các khớp, xương và cơ khác nhau một cách hiệu quả.

Giảm cân

Theo các chuyên gia, mặc dù các asana yoga không đòi hỏi khắt khe như thể dục nhịp điệu về dung tích phổi cũng như mức tiêu hao năng lượng, nhưng như bạn biết việc giảm cân bao gồm 70% kiểm soát chế độ ăn uống và 30% tập thể dục. Những gì yoga làm là mở mang đầu óc và khiến bạn cảm nhận được nhu cầu cũng như đòi hỏi của cơ thể. Vì vậy, bạn sẽ không còn ăn uống thiếu lành mạnh khi bắt đầu lắng nghe cơ thể mình và thậm chí sẽ tránh ăn quá nhiều. Vì vậy yoga giúp giảm cân.

Yoga có thể giúp bạn giảm cân nhờ biết lắng nghe cơ thể và thay đổi tập, ăn uống. (Ảnh minh họa)

Các lợi ích khác bao gồm:

Sức khỏe thể chất và tinh thần

Cảm giác an tâm

Làm giảm căng thẳng

Thở tốt hơn…

Thời gian và thời lượng

Một sự thật thú vị về yoga là bạn cần giữ bụng đói trước khi tập từ 4 đến 6 giờ để hoạt động tốt nhất. Trong khoa học yoga, thời điểm phù hợp nhất để tập yoga là 3:40 sáng. Nhưng rõ ràng, chẳng thực tế chút nào nếu ngủ lúc 12 giờ đêm và thức dậy lúc 3:40 sáng. Vì vậy, tốt hơn là bạn nên tập luyện vào một thời điểm buổi sáng thuận tiện quanh thời điểm mặt trời mọc.

Nên tập luyện từ 1 đến 1,5 giờ mỗi ngày trong 3 tuần. Nhưng điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào các yếu tố như môi trường bạn tập luyện, cho dù bạn đang tham gia các lớp học video hay người hướng dẫn ngoài trời. Bạn cũng có thể lựa chọn thói quen tập 20 phút mỗi ngày trong cả tuần.

Cần chuẩn bị gì để tập yoga

Không chỉ là thảm, quần áo phù hợp, cách tập luyện này đòi hỏi bạn có ý chí để kết nối với những thứ sâu hơn bên trong mình. Điều này được thúc đẩy bởi niềm tin vào tâm linh và mong muốn tìm kiếm sự thật. Nó giúp một người muốn biết về những câu chuyện bên trong, biết về bản thân và tập trung vào ý nghĩa lớn hơn là những ảo tưởng đơn thuần.

Bạn muốn gì khi tập yoga hay đi bộ?

Bây giờ, khi đã biết lợi ích của cả hai hoạt động, bạn nên tự hỏi “mình muốn gì?”. Đó là một bài tập thay đổi cuộc sống nếu được thực hành với tất cả sức lực. Nó giúp bạn hiểu rõ cơ thể và tâm hồn mình hơn bao giờ hết. Theo cách đó, một khi bạn biết chính mình, mọi thứ sẽ tự động bắt đầu ổn định vì bạn chấp nhận rằng không có gì sai trái và mọi thứ đều có lý do. Bạn cũng bắt đầu cắt bỏ những mong muốn không cần thiết. Thiền cũng giúp thay đổi mạnh mẽ quan điểm của chúng ta đối với cuộc sống và giảm bớt căng thẳng.

Mặt khác, đi bộ giúp tăng nhịp tim, tuần hoàn máu, sức chịu đựng và đôi khi còn tốt hơn cả yoga. Nó cũng giúp giảm cân. Đây là một bài tập thực sự hữu ích trong việc tạo ra vóc dáng đẹp và khỏe mạnh nhưng yoga giúp tạo ra những thói quen lành mạnh. Trong mỗi việc nhỏ bạn làm, nó sẽ mang lại sự cải thiện và do đó bạn bắt đầu làm mọi thứ tốt hơn. Ngoài ra, yoga có nhiều asana giúp tập thể hình trong khi đi bộ thì không. Tuy nhiên, yoga đòi hỏi sự tận tâm, sức mạnh tinh thần nhiều hơn là thể chất. Vì vậy, nếu bạn thực sự muốn, yoga được khuyến khích cho sức khỏe tổng thể nhưng nếu bạn chỉ cần giảm cân hoặc tăng sức chịu đựng, bạn có thể bắt đầu đi bộ từ sáng nay.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *