Dùng bóng đèn loại nào là tiết kiệm nhất? EVN đưa ra lời khuyên, thì ra bấy lâu rất nhiều người hiểu sai

Nhiều người dùng không hề để ý bóng đèn chiếu sáng cũng góp phần không nhỏ vào hoá đơn tiền điện mỗi tháng của gia đình.

Mùa hè luôn là thời điểm lượng điện năng tiêu thụ của các gia đình đạt cao nhất, do sử dụng thêm nhiều thiết bị làm mát như quạt và điều hoà. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng chỉ ra, việc lượng điện tiêu thụ hay hoá đơn tiền điện tăng cao cũng phụ thuộc vào nhiều thiết bị khác. Trong đó có các loại bóng đèn chiếu sáng.

Cụ thể, Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN cho biết, đèn chiếu sáng sẽ tiêu tốn từ 10-15% chi phí tiền điện của gia đình. Song nếu biết cách sử dụng đúng, lựa chọn đúng loại thì có thể tiết kiệm điện tốt hơn, lên tới 70% chi phí.

Dùng bóng đèn loại nào là tiết kiệm nhất? EVN đưa ra lời khuyên, thì ra bấy lâu rất nhiều người hiểu sai- Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại bóng đèn, đèn điện khác nhau. Có thể kể tới như bóng đèn LED, bóng đèn Halogen, bóng đèn compact CFL, bóng đèn huỳnh quang và bóng đèn sợi đốt. Vậy đâu thực sự là loại đem lại hiệu quả tiết kiệm tốt nhất?

Chuyên gia đưa ra lời khuyên

Cũng theo EVN, hiện nay trong tất cả các loại bóng đèn phổ biến, bóng đèn LED là loại sử dụng ít năng lượng khi hoạt động nhất. Hay hiểu cách khác, bóng đèn LED giúp tiết kiệm điện tốt nhất. Điều này cũng được nhiều chuyên gia khác đồng tình.

Dùng bóng đèn loại nào là tiết kiệm nhất? EVN đưa ra lời khuyên, thì ra bấy lâu rất nhiều người hiểu sai- Ảnh 2.

Bóng đèn LED là loại bóng đèn có hiệu quả tiết kiệm điện nhất (Ảnh minh hoạ)

Các chuyên trang đã đưa ra các bảng so sánh cụ thể, để người dùng dễ hình dung hơn về mức tiêu thụ điện giữa các loại đèn khác nhau. Ví dụ như 1 bảng dưới đây. Các chuyên gia đã thực hiện đo trên 5 mức chiếu sáng của các loại bóng đèn, từ đó cho ra con số chi tiết.

Có thể thấy, bóng đèn tiêu tốn nhiều điện năng nhất chính là bóng đèn sợi đốt, khi loại này tiêu tốn 25W điện ở mức chiếu sáng thấp nhất 220+, và 100W ở mức chiếu sáng cao nhất 1300+. Còn bóng đèn tiêu tốn ít điện năng nhất, đồng nghĩa với việc tiết kiệm nhất, là bóng đèn LED. Bóng đèn LED tiêu tốn chỉ 3W khi ở mức chiếu sáng 220+, và 70W khi ở mức chiếu sáng 1300+.

Một nghiên cứu khác được đăng tải trên trang Lumennow.org cũng chỉ ra rằng, bóng đèn LED và bóng đèn compact CFL là 2 loại bóng đèn tiết kiệm điện tốt nhất và có số điện năng tiêu thụ không chênh lệch nhau quá lớn. Tiếp sau là bóng đèn Halogen và bóng đèn sợi đốt.

Dùng bóng đèn loại nào là tiết kiệm nhất? EVN đưa ra lời khuyên, thì ra bấy lâu rất nhiều người hiểu sai- Ảnh 3.

Dùng bóng đèn loại nào là tiết kiệm nhất? EVN đưa ra lời khuyên, thì ra bấy lâu rất nhiều người hiểu sai- Ảnh 4.

Các bảng so sánh đều cho thấy, đèn LED là loại đèn tiêu tốn ít điện năng nhất, đèn sợi đốt tiêu tốn nhiều nhất

EVN cũng nhấn mạnh, bóng đèn LED còn có khả năng chiếu sáng cao, tuổi thọ lâu bền. Tốt nhất các gia đình đang có dự định thay bóng đèn mới cho gia đình thì nên ưu tiên lựa chọn bóng đèn LED.

Mẹo tiết kiệm điện khi dùng đèn chiếu sáng

Bên cạnh chỉ ra đâu bóng đèn LED như một lựa chọn hàng đầu cho việc chiếu sáng hạng nay, EVN hướng dẫn thêm người dân một số mẹo sử dụng hệ thống chiếu sáng trong gia đình để được tiết kiệm hơn.

1. Không tắt đi, bật lại đèn đi liên tục

Nhiều người dùng thường có thói quen ra khỏi phòng là tắt đi cho dù thời gian rời đi chỉ trong một khoảng rất ngắn. Khi quay trở lại vào phòng, sẽ lại bật đèn lên. Việc làm này không những không giúp tiết kiệm điện mà còn gây phản tác dụng.

Thêm vào đó, việc bị khởi động lại quá nhiều lần cũng khiến bóng đèn bị suy giảm tuổi thọ. Chính vì vậy, dù cho người dùng đang sử dụng loại bóng đèn này, nên hạn chế tối đa việc tắt đi bật lại đèn liên tục. Nếu chỉ ra khỏi phòng từ 5-15 phút, không cần thiết phải tắt đèn.

Dùng bóng đèn loại nào là tiết kiệm nhất? EVN đưa ra lời khuyên, thì ra bấy lâu rất nhiều người hiểu sai- Ảnh 5.

Ảnh minh hoạ

2. Lắp công tắc riêng cho từng loại đèn

Thay vì lắp đặt nhiều bóng đèn hay cụm đèn vào một công tắc, người dùng nên lắp đặt công tắc riêng cho từng loại đèn ở từng khu vực khác nhau trong nhà. Việc này giúp đèn được sử dụng đúng mục đích, đúng lúc, đúng chỗ và gia đình không bị lãng phí điện năng.

3. Sử dụng máng/choá khi lắp đèn

Máng và choá đèn là các bộ phận dùng để phân phố ánh sáng từ bóng đèn. Ngoài ra nó còn giúp bảo vệ bóng đèn và định vị ánh sáng, hỗ trợ chấn lưu, nối đèn với nguồn điện.

Các chuyên gia nhận định, máng và choá đèn sẽ giúp bóng đèn có độ chiếu sáng và phản quang cao nhất, đem lại hiệu quả tiết kiệm điện.

Dùng bóng đèn loại nào là tiết kiệm nhất? EVN đưa ra lời khuyên, thì ra bấy lâu rất nhiều người hiểu sai- Ảnh 6.

Ảnh minh hoạ

4. Tận dụng ánh sáng tự nhiên vào ban ngày

Vào ban ngày, người dùng hãy tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên, hạn chế bật quá nhiều đèn, bóng đèn trong nhà. Việc làm này không chỉ giúp tiết kiệm điện mà còn giúp không gian phòng, không gian nhà được mát mẻ, dễ chịu hơn.

Bên cạnh những lưu ý trên, người dùng cũng nên nhớ tắt hết đèn trong nhà khi rời đi trong thời gian dài. Có thể sử dụng hệ thống đèn thông minh, điều khiển được từ xa để hạn chế các trường hợp quên tắt đèn.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *