Chú rùa nuôi trong chùa 35 năm đột ngột qua đời: Bác sĩ ch;ết lặng khi mổ bụng con vật

Dù được các chú tiểu trong chùa chăm nom cẩn thận, con rùa vẫn ch:ết chỉ sau 35 năm. Nguyên nhân đã được các bác sĩ thú y làm sáng tỏ.


Trong tín ngưỡng văn hoá của đất nước tỷ dân Trung Quốc, long ly quy phượng là bốn loài động vật được phong thần và tôn thờ. Chính vì vậy mà rùa (hay còn gọi là quy) thường được nuôi dưỡng và chăm sóc ở những nơi thanh tịnh tôn quý như chốn cửa Phật.

Loài rùa nói chung di chuyển rất chậm nên cũng không tốn quá nhiều năng lượng. Nhưng chúng lại có thể sống từ 80 – 100 năm, thậm chí rùa cạn khổng lồ có thể sống đến 200 năm!

Chú rùa nuôi trong chùa 35 năm đột ngột qua đời: Bác sĩ chết lặng khi mổ bụng con vật - Ảnh 1.

Chú rùa được nuôi nhiều năm trong ao chùa. Hình ảnh: Sohu

Một trong những thuyết được công nhận rộng rãi cho rằng tuổi thọ loài rùa có liên quan tới sự chuyển hóa chất chậm chạp của chúng. Sự chuyển hóa chất là các quá trình vật lý cũng như hóa học diễn ra bên trong sinh vật để giữ cho chúng sống sót.

Nói một cách chính xác hơn, chuyển hóa chất chậm đồng nghĩa với việc rùa đốt năng lượng rất ít, giúp gia tăng tuổi thọ. Chúng có thể sống rất lâu mà không cần thức ăn.
Tại một ngôi chùa ở Trung Quốc, một chú rùa được nhiều đời sư trụ trì nuôi dưỡng chăm sóc suốt 35 năm trong ao chùa. Được biết con rùa này đã sống trong chùa 35 năm, luôn khỏe mạnh và không có gì bất thường. Không chỉ có các vị sư mà những phật tử đến chùa thắp hương cầu khấn cũng trở nên quen thân với chú rùa này.

Thế nhưng bỗng một ngày, người ta phát hiện ra chú rùa nổi lềnh bềnh trên mặt nước ao và đã qua đời. Điều này khiến cho nhiều người không khỏi buồn tiếc và sững sờ vì họ đã gắn bó với chú rùa nhiều năm.

Nguyên nhân cái ch:ết

Không chỉ buồn tiếc mà họ còn cảm thấy nghi ngờ và thắc mắc về cái ch:ết của chú rùa. Phải biết rằng tuổi thọ 35 năm là rất ngắn đối với một con rùa, và suốt 35 năm qua, từ việc ăn uống đến chăm sóc, các chú tiểu nơi đây đều hết mực tỉ mỉ cẩn thận.

Chính vì vậy mà nhóm bác sĩ thú y đã kiểm tra toàn thân và phát hiện bụng của nó dường như được nhồi một thứ gì đó, và sau đó nhóm bác sĩ đã quyết định mổ bụng chú rùa đáng thương để tìm hiểu nguyên nhân.

Chú rùa nuôi trong chùa 35 năm đột ngột qua đời: Bác sĩ chết lặng khi mổ bụng con vật - Ảnh 3.
Đội bác sĩ thú y quyết định mổ bụng con rùa sau khi phát hiện điều bất thường. Hình ảnh: Sohu

Sau khi mổ bụng chú rùa, thứ mà người ta tìm thấy trong đó đã khiến mọi người không khỏi xót xa. Rốt cuộc trong bụng chú rùa chứa cái gì?

Không ngờ, trong bụng rùa có đủ loại tiền xu, nhiều đồng tiền trong đó là do du khách ném vào ao. Hóa ra chú rùa chỉ sống được 35 năm này đã ch:ết vì khó tiêu hóa những đồng xu trong ao chùa.

Không ít người khi nghe được câu chuyện này đều cảm thấy thương tiếc và đau lòng cho chú rùa. Dù biết rằng việc thả tiền xu xuống giếng hoặc ao chùa là một phong tục và thói quen có từ lâu đời của những người đến chùa cầu phúc. Thế nhưng chưa biết việc làm này liệu có thật sự hiệu quả không mà chú rùa đã qua đời.

Chú rùa nuôi trong chùa 35 năm đột ngột qua đời: Bác sĩ chết lặng khi mổ bụng con vật - Ảnh 5.
Những đồng tiền xu được thả xuống ao chùa với mục đích cầu phúc. Hình ảnh: Sohu

Cư dân mạng Trung Quốc đã để lại nhiều lời bình luận thương xót và tiếc nuối trước cái ch:ết của chú rùa này! Đây cũng là một bài học khiến con người phải chú ý hơn trong việc bảo vệ môi trường sống của các loài động vật.
Vây Ngụy cứu Triệu: Kế sách đi ngược logic để ‘giật’ lợi thế, tới ngày nay vẫn hữu hiệu

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *